Happy New Year 2020 ขอให้สมาชิกทุกๆท่าน มีความสุข สมหวัง ตลอดปีใหม่


 Untitled Document
 • PETERSON SUKHUMVIT 26 (Blueridge / Lowden)
 • Acoustic Shop (จำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้กับกีตาร์​โปร่ง)
 • Lucky Music (Veelah Guitars / Marshall)
 • Vee Music (Saga / Lag / Mantic)
 • นครหลวงการดนตรี (Takamine / Ovation)

ผู้เขียน หัวข้อ: ***Gibson Custom Shop***  (อ่าน 1087 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Like-a-Rolling.Stone

 • member
 • ***
 • กระทู้: 33
***Gibson Custom Shop***
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2019, 23:07:51 »
ผมขอเกริ่นนำก่อนนะครับ  :) จากที่ผมชอบอ่านประวัติของ Gibson จากกระทู้เก่าๆในบ้านไม้เป็นประจำ แต่ก็ยังไม่เคยเห็นกระทู้ที่พูดถึงประวัติความเป็นมาของ Gibson Custom Shop จริงๆจังๆซะที ผมเลยขอความกรุณา ขอความรู้น้าๆ เรื่อง Gibson Custom Shop เพื่อเป็นประโยชน์แก่กลุ่มคนที่กำลังหาความรู้เรื่องนี้แบบผมครับ
ขอยกตัวอย่างหน่อยนะครับ ไม่รู้เกี่ยวไหม ฮ่าๆ
เช่น Gibson J45 สี Wine Red ในเว็บก็ระบุว่าเป็นงาน Custom Shop ใน Sound hole มีป้ายสีส้มระบุว่าเป็น Custom Shop ด้านหลังคอกีต้าร์ก็ปั้ม Custom Shop ,, แต่ผมเห็น J45 Wine Red บางตัวก็ ป้ายขาว ซึ่งตามที่ผมเข้าใจคือเป็นไลน์การผลิตแบบ Standard ไม่ใช่ Custom Shop
คำถามผมคือว่า แบบนี้ Gibson คุมควบตรวจเช็คกีต้าร์ยังไงครับ ทำไมไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งๆที่กีต้าร์โปร่ง Gibson มีฐานการผลิตที่ Bozeman, Montana, USA เพียงที่เดียวในโลก ณ ตอนนี้ กีต้าร์โปร่งทุกตัวของ Gibson ต้องออกจากที่นี่และต้องตรวจเป็นมาตรฐานแบบเดียวกัน และ อีกคำถามคือ Gibson J45 Wine Red เป็นงาน Custom Shop เพียงเพราะสีแปลกและผลิตมาจำนวนจำกัด Limited Edition แค่นั้นหรอครับ หรือ มีอะไรมากกว่าแค่สีพิเศษและจำนวนจำกัดครับ
คำถามสุดท้ายคือว่า ในส่วนของ Gibson Custom Shop แยกการผลิตตั้งแต่เริ่มสร้างกีต้าร์จากในส่วนของไลน์ Standard ไหมครับ หรือ สร้างจากไลน์ Standard แล้วมาพ่นสีพิเศษที่ Custom Shop แล้วระบุว่าเป็น Custom Shop ครับ

สุดท้ายนี้ขอบคุณน้าๆทุกคนที่เข้ามาให้ความรู้และมาอ่านกระทู้นี้นะครับ ... ผมมองว่าเสน่ห์ กีต้าร์ Handcraft ของ Gibson อยู่ตรงที่เสียงแต่ละตัวมันไม่เหมือนกันและทุกตัวก็มีเสน่ห์ในแบบของมัน  :) :) :) 

oomsin

 • member
 • ***
 • กระทู้: 792
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2019, 09:17:01 »
จริงๆผมไม่ใช่เเฟนgibsonนะครับ เเต่เสียงมันก็มีเสน่ห์ของมันนะครับคาเเร็กเตอร์ชัดเจนร้องเพลงสบายครับ
https://youtu.be/Yl_i7uV-3hs
อัดสดๆเลยครับไม่EQใดๆ

กฤษณ์

 • member
 • ***
 • กระทู้: 2,971
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2019, 18:10:54 »
เรื่อง "Gibson Custom Shop" นี่ต้องแยกเป็นกีตาร์ไฟฟ้าและกีตาร์โปร่งนะครับ

คนทั่วไปมักคิดว่า Fender เป็นเจ้าแรกที่ก่อตั้งแผนก Custom Shop ในปี 1987 แต่ Fender ไม่ใช่เจ้าแรกที่ผลิตกีตาร์ Custom Shop ออกมาขายเพราะ Gibson เขาทำมาขายตั้งแต่ปี 1984 ครับ
Gibson ผลิตกีตาร์ Custom Shop ใด้ก่อน Fender หลายปีไม่ใช่เพราะเก่งกว่าแต่หน้าด้านกว่าที่เอากีตาร์ปกติมาแปะป้ายเพื่ออัพราคาขาย ต่อมาเมื่อมีความต้องการ Gibson ยุค '50s, '60s มากขึ้น Gibson ก็เลยต้องไปเช่าโรงงานเปล่ามาทำเป็น Custom Shop ใกล้ๆโรงงานใหญ่ในปี 1993 ครับ
Gibson Montana

เมื่อ Gibson ปิดโรงงานที่ Kalamazoo, Michigan ลงในปี 1982 สายการผลิตกีตาร์โปร่งก็ถูกย้ายไปที่โรงงาน Nashville, Tennessee แต่ก็ผลิตแบบกระปริบกระปรอยเพราะในยุคนั้นกีตาร์โปร่งขายไม่ออก ต่อมาในปี 1989 Gibson ก็ไปซื้อโรงงานแมนโดลินของ Flatiron ที่ Bozeman, Montana และจ้างให้ Ren Ferguson มาเป็นนายช่างใหญ่ ปัจจุบันโรงงานนี้มีช่างประมาณ 100 คนครับ
Gibson Acoustic Custom Shop ถือกำเนิดในปี 1991 โดยแยกไลน์ประกอบมาใว้บนชั้นลอยของโรงงานและมีช่างฝีมือที่ Ren เลือกเองดังต่อไปนี้

Ren Ferguson- เลือกไม้สวยๆจากสต้อค ออกแบบทั้งโครงสร้างและเครื่องประดับ ถอดแบบกีตาร์รุ่นโบราณใหม่ทั้งหมด

John Walker- เป็นคนจ่ายงานให้ช่างตามความถนัดของแต่ละคนและทำหน้าที่ผู้จัดการทั่วไป

Kevin Kopp- รับผิดชอบการทำ brace และ tap tune ไม้หน้า

Mike Bakeberg- คนสร้าง body

Val Bolitho- เหลาคอและติดตั้ง inlay ที่ Ren Ferguson เป็นคนตัด

Jason Jones- คนเข้าคอและช่วยช่างคนอื่นในงานทุกประเภท

ส่วนเรื่องงานเคลือบแลกเกอร์และทำสีนั้นเขาส่งชั้นล่างทำเหมือนกีตาร์ทั่วไปครับ

เดี๋ยวมาต่อตอนสองครับ

กฤษณ์

 • member
 • ***
 • กระทู้: 2,971
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2019, 23:11:16 »
มาต่อเรื่องประวัติของ Gibson Montana Custom Shop ครับ

ในยุคบุกเบิกนั้น Ren Ferguson ไม่ยอมใช้ชื่อ "Custom Shop" หรือแม้แต่ชื่อ "Custom" กับกีตาร์ที่ผลิตซึ่งผมคิดว่าคงเป็นเพราะกีตาร์ไฟฟ้า Gibson เองในยุคนั้นใช้โลโก้ Custom Shop เปรอะไปหมดจนไม่เหลือคุณค่าทางการตลาด กีตาร์ล้อตแรกของ Montana Custom Shop คือ Gibson L-1 ที่ Ren แกะแบบมาจาก L-1 ปี 1928 จึงไม่มีคำว่า Custom Shop เลยแต่มีลายเซ็นของ Ren Ferguson แทนเพื่อเพิ่มความขลังเท่านั้นเอง
ตัวอักษร "Custom" นั้นมาเริ่มใช้ในปี 1994 เรื่องที่ถกเถียงกันไม่รู้จบก็คือตา Ren แกเซ็นชื่อบนป้ายเพราะอะไร อย่างตัว Advanced Jumbo ปี 1992 ทำไมถึงมีลายเซ็นแต่รุ่น J-250 Presentation Limited Edition ปี 1995 ซึ่งเป็นรุ่นแพงสุดในตอนนั้นทำไมถึงไม่มีลายเซ็น


เรื่องป้ายนี่ Gibson ก็มั่วมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ถ้าสังเกตุป้ายของปี 1994 สองตัวนั้นก็มีตัวล่างที่มีลายเซ็นไม่ครบ ตัวปี 1995 สองตัวก็ป้ายคนละสีกันแบบไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง Gibson น่าจะเป็นโรงงานเดียวในโลกที่ยังใช้พิมพ์ดีดพิมพ์ชื่อรุ่นและ serial บนป้ายอยู่ (เขาไม่ชินกับการใช้เครื่องปรินเตอร์) ถ้าวันไหนพิมพ์ดีดเสียเขาก็เขียนเอาด้วยหมีกครับ
ยังเหลือเรื่องราวอีกยี่สิบกว่าปี เดี๋ยวมาเล่าต่อครับ


กฤษณ์

 • member
 • ***
 • กระทู้: 2,971
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2019, 14:20:22 »
Gibson "Custom Built" Logo, 1998-2006

Montana Custom Shop เปลี่ยนป้ายมาเป็น "Custom Built" ในปี 1998 และใช้ป้ายนี้อยู่ถึงปี 2006 ครับ

Gibson "Custom Shop" Logo, 2005-

ป้าย Custom Shop เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2005 ป้ายนี้มีทั้งแบบที่มีและไม่มีลายเซ็นของ Ren Ferguson ผมคิดว่า Ren จะเซ็นให้เฉพาะรุ่นที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิตเท่านั้น ถ้าเป็นกีตาร์ที่เคลือบสีพิเศษนี่ไม่มีลายเซ็นแน่นอนเพราะ Custom Shop ไม่มีห้องพ่นสี

Certificate of Authenticity (COA)

กีตาร์ Custom Shop รุ่นแรกที่มาพร้อม COA ที่เซ็นโดย Ren Ferguson และทีมช่างก็คือรุ่น L-1 Limited Edition ในปี 1991 ครับ
ส่วน COA ใบสุดท้ายที่ Ren Ferguson เซ็นก็คือรุ่น Keb Mo Bluesmaster Signature Limited Edition ในปี 2010 ซึ่งเขาเซ็นเองอยู่ไม่กี่ใบและยกให้ GM เป็นคนเซ็นซะเป็นส่วนใหญ่
Ren Ferguson ลาออกตอนปลายปี 2011 หลังจากนั้นก็ไม่มีใครมาเซ็นป้ายและ COA ก็เปลี่ยนเป็นขนาดเล็กลงเหมือนของกีตาร์ไฟฟ้าและเซ็นโดย GM ครับ
กีตาร์โปร่ง Custom Shop ส่วนใหญ่ไม่มีใบ COA นะครับ บางรุ่นไม่มีป้ายด้วยซ้ำอย่างเช่นรุ่น 2007 Gibson 1950's J-45 Triburst Limited Edition ในรูปข้างล่างเป็นต้น
ส่วนเรื่องสีของป้ายนั้นตอนแรกที่ออกป้ายขาวมาในปี 2008 เขาก็ตั้งใจจะใช้ป้ายขาวกับรุ่น Standard และเก็บป้ายส้มใว้ใช้กับรุ่น Vintage Reissue แต่หลังจากเปลี่ยนผู้บริหารความมั่วก็กลับมาเยือนอีกครั้งเพราะในรุ่น High Performance ที่ออกใหม่ดันใช้ป้ายส้มเฉยเลย


Like-a-Rolling.Stone

 • member
 • ***
 • กระทู้: 33
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2019, 15:27:23 »
จริงๆผมไม่ใช่เเฟนgibsonนะครับ เเต่เสียงมันก็มีเสน่ห์ของมันนะครับคาเเร็กเตอร์ชัดเจนร้องเพลงสบายครับ
https://youtu.be/Yl_i7uV-3hs
อัดสดๆเลยครับไม่EQใดๆ

Gibson J45 Legend สวยมากเลยครับ เสียงกีต้าร์มีเสน่ห์มากครับ  :)

Like-a-Rolling.Stone

 • member
 • ***
 • กระทู้: 33
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2019, 15:42:30 »
ขอบคุณความรู้และการเสียสละเวลามาตอบของน้ากฤษณ์มากๆครับ อ่านสนุกและได้ประโยชน์มากเลยครับ  :) :) :) สมกับเป็นแฟนคลับตัวยงของ Gibson เลยฮะ

ผมขอรบกวนถามน้ากฤษณ์หน่อยนะครับ จากที่ผมอ่านเนื้อหาที่น้าเขียน ...
ผมเข้าใจว่า ถ้ากีต้าร์ Gibson J45 Wine Red ของผมป้ายส้มเขียนว่า Custom Shop ลักษณะเดียวกับรูปป้ายส้ม Custom Shop Logo ทั้ง 4 รูปที่น้ากฤษณ์โพสต์เป๊ะๆเลยครับ (ไม่ใช่แบบป้ายส้มธรรมดาที่ไม่มีคำว่า Custom Shop) และหลังหัวกีต้าร์ก็ปั้มว่า Custom Shop ผลิตเดือน พฤศจิกายน ปี 2012 แสดงว่าสร้างโดยทีมงาน Custom Shop โดยเฉพาะใช่ไหมครับ ( เช่น เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนสร้าง ประกอบ เหลาคอ จูนเสียงและอื่นๆ โดยทีมงานที่ Ren เลือกไว้เป็นช่างโดยเฉพาะของ Custom Shop และยังทำงานให้ Gibson อยู่ ,, ถึงแม้ Ren จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Custom shop หลังจาก ปลายปี 2011  เนื่องจากลาออกจากการเป็นนายช่างใหญ่แล้ว ) ... ผมเข้าใจถูกรึปล่าวครับน้ากฤษณ์


ขอบคุณล่วงหน้าในคำตอบนะครับน้ากฤษณ์  :) :) :)


Like-a-Rolling.Stone

 • member
 • ***
 • กระทู้: 33
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2019, 16:00:04 »
 :)

กฤษณ์

 • member
 • ***
 • กระทู้: 2,971
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2019, 01:59:58 »
กีตาร์โปร่งที่มีโลโก้ "Custom Shop" นั้นสร้างโดยทีมงานของ custom shop ตั้งแค่ขั้นตอนการเลือกไม้จากสต้อคจนถึงการประกอบแต่ Gibson มีห้องพ่นสีห้องเดียวที่พ่น nitrocellulose lacquer ด้วยมือจากรุ่นถูกอย่าง J-45 Studio ไปถึงรุ่นแพงอย่าง SJ-200 ในรูปข้างล่างรูปแรกคือกีตาร์ที่เรียงแถวรอพ่นสี และรูปสองคือตัวที่พ่นเสร็จแล้วจะเห็นใด้ว่ามีทุกรุ่นคละกันครับผมเคยมี J-45 Custom Shop ที่เป็นรุ่นที่พ่นสีพิเศษ ผมว่าเสียงไม่ใด้แตกต่างจาก J-45 Standard แต่หน้าตามันสวยดีครับ

<a href="http://youtu.be/Nb6rdUTGcXI" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/Nb6rdUTGcXI</a>


ถ้าเป็นรุ่นที่ Ren Ferguson เซ็นใบ COA นี่เสียงเป็นเอกลักษณ์แบบชัดเจนมากจนเป็นกีตาร์ประเภท "รกบ้าน" เพราะตัดใจขายไม่ใด้ครับ

1991 L-1 Limited Run

<a href="http://youtu.be/EcjLZQlxVME" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/EcjLZQlxVME</a>


2010 Keb Mo Limited Run

<a href="http://youtu.be/DOPY08ShPCc" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/DOPY08ShPCc</a>Like-a-Rolling.Stone

 • member
 • ***
 • กระทู้: 33
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2019, 09:23:55 »
ขอบคุณน้ากฤษณ์มากๆนะครับที่ให้ความกระจ่างกับผม ดีใจมากเลยครับเพราะสงสัยในการสร้างกีต้าร์ตัวเองมานาน 5555+
ความรู้ในกระทู้นี้มีประโยชน์มากๆเลยครับ   :) :) :)

pomguitar

 • member
 • ***
 • กระทู้: 1,298
Re: ***Gibson Custom Shop***
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2019, 12:49:04 »
ขอบคุณน้ากฤษณ์ อ่านเพลินดีครับ