Happy New Year 2020 ขอให้สมาชิกทุกๆท่าน มีความสุข สมหวัง ตลอดปีใหม่


 Untitled Document
 • PETERSON SUKHUMVIT 26 (Blueridge / Lowden)
 • Acoustic Shop (จำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้กับกีตาร์​โปร่ง)
 • Lucky Music (Veelah Guitars / Marshall)
 • Vee Music (Saga / Lag / Mantic)
 • นครหลวงการดนตรี (Takamine / Ovation)

ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวการเรียนกีตาร์ออนไลน์ กับอาจารย์ช้าง ศักดิ์อมร ถาวรนันท์  (อ่าน 1046 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jue

 • member
 • ***
 • กระทู้: 128
         สวัสดีครับเพื่อนสมาชิก ผมเป็นคนหนึ่งที่เริ่มเล่นกีตาร์มาหลายปีแล้ว โดยเฉพาะแนวทางฟิงเกอร์สไตล์ อ่านโน๊ตได้บ้าง แต่เรียนเองความรู้งูๆ ปลาๆ แกะเพลงเล่นพอได้ เรียบเรียงเพลงพอได้แบบตบๆ เคาะๆ แต่รู้สึกว่ามันมาถึงทางตันที่เหมือนเราเห็นคนเก่งๆเล่น แต่เราเล่นไม่ได้ ไม่รู้วิธีเล่นหรือรู้ช้า เสียเวลา
          มาวันหนึ่ง เคยเห็นคลิปอาจารย์สอนกีตาร์ท่านหนึ่งเล่นกีตาร์เพลง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ รู้สึกอาจารย์ท่านนี้ ท่านเรียบเรียงดีจัง มีโซโล่ในตัวโดยไม่ขาดช่วงด้วย พอไปดูชื่อ พบว่าอาจารย์ท่านนี้ชื่ออาจารย์ช้าง ศักดิ์อมร ถาวรนันท์ เลยติดต่อพูดคุยกับอาจารย์ พบว่าอาจารย์คิดค่าสอนถูกมากกกก เนื่องด้วยอาจารย์มีเป้าหมาย ดึงคนให้มาเรียนดนตรี พัฒนาวงการกีตาร์คลาสสิค ซึ่งผมประทับใจอาจารย์มากแต่เนื่องด้วยตอนนั้นยังไม่ค่อยว่าง จึงไม่ได้เรียนกับอาจารย์
          ต่อมาสามปีผ่านไป ผมได้หันมาสนใจการเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ โดยเฉพาะเพลงสายฝน ผมรู้ว่าเพลงนี้ต้องใช้เทคนิค tremolo ผมหัดเอง แต่ก็รู้สึกการวางนิ้ว การต่อเนื่องของการเล่นมันน้อยมาก พยายามหัดอยู่สามเดือนก็รู้สึกว่าต้องเรียนเป็นชิ้นเป็นอัน ตอนนี้เริ่มมีเวลาแล้ว แต่ปัญหาคือ ผมอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีครูสอนกีตาร์ (ผมอยู่เพชรบูรณ์) แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ ผมรู้ว่าการเรียนกีตาร์ออนไลน์จะเป็นทางออกให้กับผม แม้ไม่ทั้งหมด แต่ย่อมดีกว่าปล่อยเวลาให้เปล่าประโยชน์ไป
           ผมตั้งเป้าหมายว่าการเรียนกีตาร์ของผม เป็นการเน้นการเล่นแบบผ่อนคลายจากการทำงาน แต่ก็อยากได้ความรู้ทางการปฏิบัติที่ถูกต้องในระดับหนึ่ง ผมลองติดต่ออาจารย์ที่รับสอนทางออนไลน์ แต่ก็รู้สึกไม่ตรงกับเป้าหมาย ระหว่างนั้น ผมเห็นอาจารย์ท่านหนึ่งในยูทูป เป็นอาจารย์ที่ผมเคยติดต่อด้วย คืออาจารย์ช้างนั่นเอง ผมลองหาข้อมูลเบื้องต้น พบว่าอาจารย์ช้างท่านสอนในสิ่งที่ผมตั้งเป้าไว้ และผมก็เริ่มติดต่ออาจารย์ช้าง เห็นการเรียนและอุปกรณ์ที่อาจารย์ช้างทำในสตูโิโอที่สอน ผมก็รู้สึกว่าน่าเรียน
           ก่อนจะตกลงเรียนกับอาจารย์ช้าง ผมเคยติดต่ออาจารย์ที่มีชื่อเสียงอีกหลายท่าน บางท่านสอนคอร์สออนไลน์แบบเบื้องต้น คือเบีื้องต้นเลยจริงๆ ซึ่งไม่ได้ตอบโจทย์ผม บางท่านอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด อวดโอ่ความรู้ความสามารถ อวดโอ่แม้กระทั่งนาฬิกาที่ตัวเองใส่ว่าแพงระดับไหน มีกองอวย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ผิดที่จะเป็นแบบนั้น แต่ไม่สร้างแรงจูงใจในการเรียนเลย
           (ระหว่างนี้ มีอาจารย์สองท่านที่ผมเล็งไว้อยากจะเรียนด้วย และรู้สึกประทับใจอาจารย์ คืออาจารย์โต้ง อ.วรเทพ รัตนาอัมพวัลย์ ซึ่งจากการพูดคุยรู้สึกท่านอาจารย์เป็นคนมีความรู้ทางดนตรีอย่างแท้จริง และมีจิตใจเมตตามาก ผมเคยติดต่อเพื่อขอความรู้จากอาจารย์ในบางเรื่อง ท่านให้ความรู้กับผมโดยยังไม่ได้เป็นลูกศิษย์ท่านเลย อาจารย์อีกท่านคืออาจารย์โน๊ต ณัฐวุฒิ รัตนกาญจน์ แต่ท่านอาจารย์โน๊ต ผมไม่ได้ติดต่อท่าน แต่เห็นบางเพลงทานสอนในยูทูปก็รู้สึกศรัทธาในฝีมือ และรู้สึกดีที่อาจารย์กรุณาให้ความรู้และทุกครั้งที่ท่านไลฟ์ในเฟซบุ๊ค ท่านจะขอให้ช่วยแชร์ความรู้ที่ท่านสอนเพื่อให้ผู้อื่นเรียนรู้ด้วย ผมประทับใจท่านมาก)

jue

 • member
 • ***
 • กระทู้: 128
          จากการติดต่อ การสอดคล้องกันในเวลาเรียน ที่ไม่ได้เป็นการเรียนผ่านวีดีโอที่บันทึกไว้ แต่เป็นการเรียนสด แต่ใช้การถ่ายทอดทางกล้อง ทัศนคติในการสอนของอาจารย์ (ผมให้น้ำหนักตรงนี้ด้วยในการเรียน) ค่าเรียนที่ถูกมากกก (ผมเรียนคอร์สเรียนแบบกลุ่ม 700 บาท/4 ครั้ง) ทำให้ผมเลือกเรียนกับอาจารย์ช้าง
          เริ่มจากอุปกรณ์อย่างแรกในการเรียน คือหนังสือ (จ่ายเพิ่มจากค่าเรียน ขออภัยจำไม่ได้ว่าราคาเท่าไหร่ แต่ไม่แพงเลย) ท่านอาจารย์ช้างมีหนังสือให้หัดแบบฝึกต่างๆ สลับกับการสอนในแบบที่ผมอยากเรียน ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าตอบโจทย์ผมมาก ทั่้งการฝึกกล้ามเนื้อ การเตรียมนิ้ว การวางนิ้วต่างๆ แม้ผมจะใจร้อน ขอฝึก tremolo จากอาจารย์เลยก็ตาม อาจารย์ก็สอน แต่ท่านไม่ได้สอนในเพลงสายฝนก่อน ท่านหัดพื้นฐานให้ผมเพื่อเตรียมตัวก่อนเล่น tremolo ก่อน ท่านสอนการดีดแบบต่างๆ (พื้นฐานผมไปหมดแล้วครับ ลืมหมด แหะๆๆ ) ท่านสอนแบบฝึกพัฒนานิ้วมือสองข้าง ซึ่งตรงนี้หนังสือที่อาจารย์ช้างให้ไว้มีแบบฝึกที่ว่าทั้งหมด ผมเห็นความก้าวหน้าของตัวเองในการฝึกแบบฝึกพวกนี้มาก คือการแยกมือซ้าย แยกมือขวา ลำดับการดีด เทคนิคต่างๆ เบื้องต้น ลักษณะการดีดแบบไหน ให้เสียงแบบไหน ตรงนี้อาจารย์ช้างจะสอนควบคู่ไปด้วย
            ในส่วนอุปกรณ์การถ่ายทอดสดในการเรียน ผมใช้โปรแกรม Hang out เรียนกับอาจารย์ช้าง ในส่วนผม ผมใช้ tablet เป็นตัวท่ายถอดการวางมือ ทั้งซ้ายและขวา ในส่วนอาจารย์ช้าง ท่านมีกล้องหลายมุมมองมาก ทั้งมือซ้าย มือขวา และโน๊ตที่อาจารย์แชร์ให้ดู สลับไปมา ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมองไม่เห็นการวางนิ้วของอาจารย์เลย  อีกทั้งระหว่างการเรียนโน๊ต (ท่านจะสอนโน๊ตด้วยในเพลงที่เราเรียน และแบบฝึกต่างๆ )จะมีปากกาไฮไลท์โน๊ตที่มีปัญหา มีการชี้จุดที่ต้องระวังต่างๆ เหมือนมีอาจารย์มาสอนใกล้ๆ ครับ
             การเรียนแบบกลุ่มที่ผมเรียน เป็นแบบต่างคนต่างเรียนในกลุ่ม ( 1 กลุ่มมี 3 คน อาจารย์จะสอนสลับไปมาระหว่างลูกศิษย์แต่ละคน โดยแต่ละคนอาจฝึกเพลงคนละเพลงกันครับ) บางคนอาจมองว่าไม่สะดวกนัก เพราะเหมือนไม่ได้สอน 1 ต่อ 1 แต่สำหรับผม ซึ่งไม่ได้เก่งกาจอะไร ขอให้ระหว่างฝึกมีเวลาทำความเข้าใจ การดีดซ้ำ การเตรียมนิ้วก่อน ก็เป็นการเรียนที่ตอบโจทย์ผมดีมาก โดยเฉพาะค่าเรียนที่ถูกมาก )
             ระยะเวลาการเรียนที่ผมเรียน 1 ชม./สัปดาห์ เดือนละ 4 ครั้ง ตรงนี้ผมทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย และที่ทำงานกับที่บ้านผมเป็นคนละจังหวัดกัน ทำให้ 1 สัปดาห์ของผมมีกิจกรรมมากมาย แต่ผมพยายามตั้งใจเรียน หาเวลาซ้อม เวลา 1 ชม. สำหรับผมที่เรียนกับอาจารย์ช้าง ผมคิดว่ากำลังดี ไม่หนักเกินไป ไม่เบาเกินไปครับ (อย่าลืมว่าเป้าหมายผมคือการเรียนเพื่อผ่อนคลาย ไม่ได้จริงจังถึงขนาดเป็นนักกีตาร์คลาสสิค)
             ด้านอัธยาศัยของอาจารย์ อาจารย์ท่านอัธยาศัยดีครับ การพูดคุยดี สุภาพ ไม่มีการอวดโอ่ตนเองข่มคนอื่นแต่อย่างใด
             ด้านความเอาใจใส่ของอาจารย์ ระหว่างเรียน ท่านจะคอยเช็คการวางมือ เสียงของการเล่นต่างๆ ถ้าไม่ถูกท่านจะไม่ปล่อยผ่าน แม้เป้าหมายผมแค่จะเล่นเพื่อผ่อนคลาย แต่ผมชอบมาก เพราะมันทำให้ผมพัฒนาขึ้นมาก ท่านจะค่อยๆ สอน ค่อยๆ เป็นไป ไม่กดดันจนเกิดความเครียด
             เนื้อหาที่สอน อาจารย์ค่อนข้างจะตามใจผู้เรียน ไม่รู้เป็นเพราะผมตั้งใจแบบนี้ มันจะถูกหรือไม่ ผมไม่อาจตอบผู้อื่นในมุมอื่นได้ แต่กับผม ตอบโจทย์ผมมากกก แม้บางเรื่องที่ผมเรียน อาจต้องมีพื้นฐาน แต่ท่านอาจารย์ก็ไม่ได้จะสอนตามใจผมมาทีเดียว ท่านจะสอนเพลงพื้นฐานก่อน เช่นผมอยากเล่นสายฝน ท่านจะสอนตั้งแต่การวางนิ้ว การไว้เล็บ การดีด สอนบทฝึก สอนเพลงพื้นฐานในแบบปรกติ เพลงพื้นฐานแบบ tremolo จนเริ่มเข้าสู่เพลงที่อยากเล่นนั่นคือเพลงสายฝน
       

jue

 • member
 • ***
 • กระทู้: 128
           ระยะเวลาเรียน ผมเองบางเดือนมีงานที่ค่อนข้างมากติดต่อกัน คงไม่สามารถซ้อมได้จริงๆ ซึ่งจะทำให้การเรียนมันช้ามาก ผมก็เรียนอาจารย์ไปตามตรง ว่าอาจไม่สามารถเรียนได้ในช่วง 2 เดือน อาจารย์ท่านก็สงวนที่นั่งเอาไว้ให้ แต่ตรงนี้คิดว่าถ้าผู้ใดมีอุปสรรคตรงนี้ คงต้องสอบถามกับอาจารย์เองโดยตรง ว่าสามารถผ่อนปรนได้อย่างไรบ้าง ตัวผมไม่อาจถือเป็นมาตรฐานการเรียนได้ครับ
           ในส่วนบทเพลง หลังจากฝึกเพลงสายฝนเสร็จ ท่านอาจารย์จะให้เพลงฝึก โดยครั้งแรกผมรู้สึกมันพื้นฐานมาก เช่น เดือนเพ็ญ , can't help falling in love แต่ปรากฎว่าในการเรียนกับอาจารย์ช้าง มันมีอะไรมากกว่าการดีดแบบที่เรารู้ มันมีการเน้นเสียง การเล่นแบบต่างๆ สอดแทรกอยู่ แนวคิดในการเล่น การดึงดูดผู้ฟัง การจบ ลูกเล่นต่างๆ ทำให้เพลงน่าสนใจ ตรงนี้ผมชอบมาก จากเพลงธรรมดา แต่พอเรียนแล้ว ไม่ได้ธรรมดาตามที่คิดจริงๆ
            โดยส่วนตัว คิดว่าผมชอบเรียนกับอาจารย์ช้าง  ในส่วนข้อเสียในการเรียน ผมมองเห็นข้อเสีย ตรงบางทีการเรียนกีตาร์คลาสสิค สำหรับมุมมองผมและบางท่าน อาจต้องการเรียนแบบเข้มกว่านี้ การวางท่าทางที่มากกว่านี้ แตสำหรับผม เนื่องจากตั้งเป้าแค่นี้ จึงตอบโจทย์ผมมาก และคิดว่าคงเป็นข้อตินิดเดียวเท่านั้น
            หากมีเวลาว่าง อยากศึกษาการเรียนกับอาจารย์กีตาร์ดีๆ สักท่าน ผมคิดว่าอาจารย์ช้าง เป็นอาจารย์ที่ดีท่านหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเล่น ฝีมือ แนวคิดเทคนิคต่างๆ ทัศนคติที่ดีในการสอน ค่าสอน อุปกรณ์การเรียนออนไลน์ ผมคิดว่าอาจารย์ช้างเป็นตัวเลือกที่ดีในการเรียนกีตาร์ท่านหนึ่งครับ
               

jon

 • member
 • ***
 • กระทู้: 43
ผมเคยเรียนกีต้าร์กับอ.ช้างครับ เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เรียนกับอาจารย์อยู่ 1 ปี ตอนนั้นอาจารย์เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี  สอนอยู่ที่ร.ร.ดนตรีแถวเสาชิงช้า และตัวอาจารย์เองขณะนั้นก็อาศัยอยู่ในบ้านของอ.กีรตินันท์ด้วย
อาจารย์สอนดีครับ เวลาเรียนกับอาจารย์แล้วผมมีความสุขดี ไม่ใช่สอนให้เล่นได้เท่านั้นแต่จะสอนให้ทำอารมณ์เพลงให้ได้ด้วย
เมื่อ 4-5 ปีก่อน เคยโทรศัพท์ไปหาอาจารย์ๆก็ยังจำผมได้อยู่เลย อ่านกระทู้นี้แล้วอยากกลับไปเรียนกับอาจารย์อีกเลย